Đăng nhập - Đăng kí

Forum hiện nay đã được mở, các bạn có thể tự do tham gia. Chúc các bạn vui với Manga Anime House =))

You are not connected. Please login or register

bachtuyet1409 1 Văn Hoá  Ẩm Thực Của Người Trung Hoa Empty Văn Hoá Ẩm Thực Của Người Trung Hoa Mon Jun 18, 2012 3:56 pm


bachtuyet1409




Tổng Quản
Huy hiệu
Văn hóa ẩm thực của người Trung Hoa



Các món ăn Trung Quốc từ lâu đã được cả thế giới ưa chuộng. Hãy thử khám phá những nét riêng của nền ẩm thực nổi tiếng này.

• Dim Sum- món ăn độc nhất vô nhị
Dim Sum vốn là món ăn của người Quảng Đông, là những món ăn nhỏ, được
dùng trong những bữa ăn nhẹ hay lúc uống trà. Hầu hết các món Dim Sum
được chế biến theo phương pháp hấp, nhưng cũng có thể dùng phương pháp
chiên hay om.
Món Dim Sum phổ biến không chỉ ở Trung Hoa mà còn ở nhiều quốc gia châu Á khác.

• Mì sợi- món ăn quan trọng trong ẩm thực Trung Hoa.
Thực ra, chính người Trung Hoa đã phát minh ra mì sợi, vào thế kỉ 13
chúng được Marco Polo mang sang Ý - quốc gia nổi tiếng về món mì Ý .
Với người Trung Hoa, sợi mì dài thể hiện cuộc sống trường thọ. Làm mì
sợi theo cách truyền thống là cả một nghệ thuật: bột được kéo dài ra và
xoay tít trên không trung. Song hiện nay, phương pháp thủ công này đã
được thay thế bằng máy móc cùng các kỹ thuật chế biến khác.
Trong ẩm thực Trung Hoa có 2 loại mì, đó là mì trứng (mien) và mì gạo
(bijon). Món mì có thể được phục vụ theo 3 cách: mì được dùng với nước
súp có thịt và một số rau củ, trộn với thịt và chan nước sốt lên trên
hoặc dùng nước sốt riêng. Thường người ta dùng mì trứng cho các món mì
có nước sốt, còn mì gạo dùng cho món không có nước sốt.

• 2 loại súp nổi tiếng nhất Trung Hoa
Đó là súp vi cá mập và súp tổ chim nhạn.
Tổ chim duy nhất được dùng để chế biến món súp tổ chim được lấy từ loài
chim nhạn. Loài chim này xây tổ bằng nguyên liệu chủ yếu là rong biển
kết lại với nhau nhờ nước bọt của chúng. Các tổ chim nhạn được tìm thấy
trên các vách đá cao nhô ra biển, nằm trong khu vực bờ biển nam Trung
Hoa. Một khu vực có rất nhiều loại tổ chim nhạn là ở Bắc Palawan của
quần đảo Philippine.

• Đậu hũ- món ăn truyền thống, thông dụng
Đậu hũ được làm từ đậu nành nghiền nát rồi lưu trữ một khoảng thời gian.
Đậu hũ có thể được cắt thành lát và vì nó không có vị nên rất dễ hòa
hợp với các loại sốt hay các thành phần khác trong món ăn.

• Tập quán ăn uống của người Trung Hoa
Các món ăn được đặt trong cái đĩa lớn ở giữa bàn để mọi người trong gia
đình có thể dùng chung. Khi ở nhà hàng, các món ăn được đặt trên một cái
mặt tròn lớn có thể xoay được ở giữa. Như vậy, mọi người có thể xoay
thức ăn đến chỗ của mình để lấy.
Thông thường, mọi người đều biết người Trung Hoa đã phát minh ra đôi đũa làm dụng cụ để ăn, nhưng lý do thì ít ai biết.
Thực ra người Trung Hoa được dạy cách sử dụng đũa trong một khoảng thời
gian dài trước khi muỗng và nĩa được phát minh ở châu Âu (dao được phát
minh trước nhưng không được xem là dụng cụ để ăn mà là một loại vũ khí).
Việc sử dụng đũa khi ăn được nhà triết học vĩ đại người Trung Hoa tên
là Confucius (551-479 trước Công nguyên) ủng hộ mạnh mẽ. Theo ông, sống
trong nền văn minh tiên tiến, các dụng cụ dùng để giết mổ phải bị cấm
sử dụng trên bàn ăn. Vì thế dao không được dùng đến và đó cũng là lý do
tại sao các món ăn Trung Hoa luôn được cắt miếng vừa ăn trước khi được
phục vụ ở bàn ăn.

• Cách nấu nướng của người Trung Hoa không phức tạp.
Hầu hết các món ăn Trung Hoa không đòi hỏi quá trình chế biến công phu và phức tạp.
Tuy ẩm thực Trung Hoa không vượt qua ẩm thực Pháp về yêu cầu nhiệt độ
hay sự phức tạp trong khâu chuẩn bị món ăn, nhưng chắc chắn ẩm thực
Trung Hoa sẽ chiến thắng về sự phong phú và lạ mắt của các thành phần
nguyên liệu trong món ăn.
Người Trung Hoa rất thoáng trong việc sử dụng những thực phẩm có thể ăn
được. Nếu thứ gì đó không gây hại cho sức khỏe thì họ sẽ có cách để chế
biến chúng thật ngon.
Vì thế mà tổ chim nhạn không phải là món ăn lạ duy nhất được chế biến
trong ẩm thực của người Trung Hoa, mà còn có các nguyên liệu khác như
rong biển, vi cá mập, hải sâm…trong ẩm thực Trung Hoa, không có món ăn
nào bị cấm như thịt heo bị cấm đối với những quốc gia theo đạo Hồi hay
thịt bò bị cấm đối với người Hindu.

• Nhiều nét ẩm thực riêng trong một quốc gia:
Trung Hoa là một quốc gia rộng lớn, vì thế không phải ngạc nhiên khi các
vùng miền ở đây có nét ẩm thực khác nhau. Tại vùng phía nam Trung Quốc,
người Quảng Đông dùng cá và hải sản nhiều trong các món ăn; còn ở phía
bắc, người Bắc Kinh dùng nhiều thịt hơn. Tất cả các loại thịt, nhất là
thịt heo, được sử dụng phổ biến nhất trong ẩm thực của người Trung Hoa.

• Nét riêng trong phong cách ăn uống của người Trung Hoa
Phong cách ăn uống của người Trung Hoa rất khác biệt với người phương
Tây . Họ ít chú trọng đến cách bài trí chung quanh món ăn. Thậm chí, các
nhà hàng dành cho tầng lớp quý tộc Trung Quốc có xu hướng làm đơn giản
và dùng các dụng cụ ăn uống không đắt tiền. Ngoài ra, không giống như
phong tục của người châu Âu, một món ăn không trở nên mắc tiền hơn khi
món ăn đó được nấu ngon hơn.

• Người Trung Hoa rất thích uống trà
Trong suốt các bữa ăn, để cân bằng lại khẩu vị trước khi chuyển sang món
ăn khác, người Trung Hoa luôn uống trà thay vì uống nước trái cây.
Nguồn: tourtrungquoc.vn

Hyper Monkey 2 Văn Hoá  Ẩm Thực Của Người Trung Hoa Empty Re: Văn Hoá Ẩm Thực Của Người Trung Hoa Fri Jul 20, 2012 7:18 pm


Hyper Monkey




Tiểu Tử
Tiểu Tử
Huy hiệu
Văn hóa ẩm thực của người Trung Hoa thú vị thật đấy Văn Hoá  Ẩm Thực Của Người Trung Hoa 1633497016
Níu đc chắc Hyper phải ghé qua đó một lần quá Văn Hoá  Ẩm Thực Của Người Trung Hoa 1633497016

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết

 
  • Free forum | Khoa học | Giáo dục, giảng dạy | ©phpBB | Free forum support | Báo cáo lạm dụng | Thảo luận mới nhất

Junalone coppyright @ 2011-2012